Sự kiện
Hội thảo Quản lý rừng bền vững và cấp Chứng chỉ rừng
Trong 02 ngày 17 và 18/9/2008, tại thành phố Đà Nẵng. Công đoàn NN & PTNT Việt Nam và Công đoàn Xây dựng & Gỗ quốc tế (BWI), phối hợp tổ chức Hội thảo ba bên về Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Tham gia hội thảo có đại diện một số cục, vụ trực thuộc Bộ NN & PTNT, Viện quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng. Tổng Cty lâm nghiệp VN, Công đoàn Tổng Cty Lâm nghiệp VN, Công đoàn NN & PTNT các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe tham luận của các bên đại diện cho khối quản lý Nhà nước, khối doanh nghiệp và đại diện cho Công đoàn, nêu quan điểm về Quản lý Rừng bền vững và cấp Chứng chỉ rừng..

Đại diện Công đoàn Xây dựng & Gỗ quốc tế đã giới thiệu tình hình quản lý rừng bền vững và cấp Chứng chỉ rừng trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời trao đổi một số khái niệm về Quản lý rừng bền vững, Chứng chỉ gỗ, chứng chỉ rừng. Qua thảo luận, cho thấy mục tiêu quản lý rừng bền vững phải đạt được 03 lợi ích: lợi ích xã hội, lợi ích kinh tế và lợi ích môi trường. Hội thảo cũng thống nhất: Chứng chỉ rừng là một công cụ để thúc đẩy và khuyến khích quản lý rừng bền vững, là cơ sở để sản xuất kinh doanh, chế biến, sử dụng gỗ một cách hợp pháp. Hiện nay, sản phẩm gỗ, sản xuất từ rừng có chứng chỉ sẽ có giá trị cao hơn 1,3 – 1,5 lần so với sản phẩm gỗ cùng loại ở rừng không có chứng chỉ. Hệ thống cấp Chứng chỉ rừng trên thế giới là một liên minh các tổ chức phi chính phủ mang tính quốc tế trong lĩnh vực môi trường xã hội và kinh doanh, như Hội đồng quản lý rừng (FSC), Hội đồng phê chuẩn các cơ chế cấp Chứng chỉ rừng (PEFC), hàng năm Hội đồng Quản lý rừng căn cứ vào 10 nguyên tắc và 57 tiêu chí quy định các vấn đề pháp luật để cấp Chứng chỉ công nhận cho những khu rừng đạt tiêu chuẩn rừng bền vững.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam khẳng định:…Hiện nay nhiều doanh nghiệp Lâm nghiệp của Việt Nam chưa nhận thức hết mục tiêu lợi ích của việc cấp Chứng chỉ rừng, do vậy cần phải đẩy mạnh việc tuyên truyền trong các cấp, các ngành và người lao động về Quản lý rừng bền vững. Cần có những tài liệu giới thiệu cụ thể, ngắn gọn để mọi người nắm được về Quản lý rừng bền vững và cấp Chứng chỉ rừng. Các tổ chức Công đoàn với 3 chức năng: Tuyên truyền giáo dục, tham gia quản lý doanh nghiệp và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, hãy tích cực cùng với lãnh đạo đơn vị làm tốt công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, để thúc đẩy việc tham gia cấp Chứng chỉ rừng ở Việt Nam….

Quan điểm của Công đoàn NN & PTNT Việt Nam, Công đoàn Tổng công ty Lâm nghiệp VN và Công đoàn ngành NN & PTNT ở các tỉnh miền trung đối với quản lý rừng bền vững và cấp Chứng chỉ rừng là: Bảo đảm đời sống, môi trường sinh thái và việc làm của người làm Lâm nghiệp và người dân bản địa; Là thực hiện tốt các tiêu chuẩn lao động cơ bản của ILO; Là cơ sở phương tiện để công đoàn xây dựng Thoả ước lao động tập thể có lợi hơn cho người lao động để thương lượng và ký kết với người sử dụng lao động.

Kết quả hội thảo, các đại biểu thấy quản lý rừng bền vững và cấp Chứng chỉ rừng là cần thiết và phải phấn đấu thực hiện để góp phần xây dựng phát triển ngành Lâm nghiệp Việt Nam thành một ngành kinh tế mạnh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế./.

Văn phòng Viện QLRBV & CCR