Sự kiện
Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập viện
Ngày 10 tháng 6 năm 2016 tại Cung Trí thức thành phố Hà Nội, Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng (SFMI) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập SFMI (2006 – 2016) và 18 năm thành lập Tổ công tác Quốc gia (NWG) về “Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng” (1998 – 2016).

1.png

Viện trưởng SFMI GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung trình bày báo cáo hoạt động 10 năm của SFMI và 18 năm thành lập Tổ công tác Quốc gia (NWG)

Năm 1998, NWG được thành lập. Đến năm 2006, NWG đã có 43 thành viên và được đổi tên thành Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng (SFMI). SFMI được Hội đồng Quản trị rừng Quốc tế coi là “Sáng kiến Quốc gia của Việt Nam”. Đến nay, SFMI gồm 53 thành viên chính thức và kiêm nhiệm, bên cạnh đó SFMI còn có các cộng tác viên đến từ các cơ quan quản lý, nghiên cứu, các trường đại học tham gia các hoạt động nghiên cứu và thực hiện các dự án. Đội ngũ cán bộ của SFMI đều là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và quản lý lâm nghiệp: lâm sinh, kinh tế, môi trường, quản lý khoa học, quản lý dự án… Đội ngũ chuyên gia của Viện có trình độ chuyên môn cao, trong đó có 5 Giáo sư, 7 P. Giáo sư, 2 Tiến sỹ khoa học, 24 Tiến sỹ chuyên ngành, 7 Thạc sỹ khoa học, còn lại đều có trình độ Đại học.

Sau 10 năm hoạt động, SFMI đã khẳng định rõ vị trí, vai trò của mình trong công cuộc quản lý rừng bền vững ở Việt Nam. SFMI chú trọng nâng cao nhận thức, năng lực quản lý rừng cho chủ rừng, cộng đồng và cán bộ liên quan. Xây dựng và “chuẩn hóa” bộ tài liệu nâng cao năng lực và nhận thức về Quản lý rừng bền vững. SFMI còn thử nghiệm và tư vấn dịch vụ Chứng chỉ rừng cho các loại hình Quản lý rừng tại Việt Nam như các Công ty lâm nghiệp, lâm trường, nhóm hộ gia đình. SFMI tham gia đào tạo cán bộ, tạo nguồn lực quý giá lâu dài để thực hiện quản lý rừng bền vững ở Việt Nam. SFMI cũng đã cử các chuyên gia giàu kinh nghiệm tham gia đánh gía với các tổ chức cấp Chứng chỉ rừng Quốc tế nhằm cấp và duy trì chứng chỉ rừng.

SFMI luôn tích cực tham gia các hoạt động trong các chương trình dự án quốc gia liên quan đến quản lý rừng bền vững như CDM, UNCCD, REDD+, UNFCCC, FLEGT…; tham gia đầy đủ các đại hội đồng toàn thế giới của FSC và hội thảo vùng. Đặc biệt, Viện đã soạn thảo tiêu chuẩn FSC cho Việt Nam từ phiên bản 1 đến 9, đã được áp dụng để nâng cao năng lực quản lý rừng cho chủ rừng, cán bộ công nhân viên và cộng đồng suốt thời gian qua. SFMI đã cử chuyên gia hỗ trợ xây dựng Bộ nguyên tắc quản lý rừng bền vững Việt Nam (TT 38/Bộ NN&PTNT) và tham gia nhóm phát triển bộ chỉ số Quốc tế chung (IGI) phục vụ cho việc phát triển Bộ nguyên tắc quản lý rừng bền vững phiên bản 5.0 FSC – STD.

2.jpg

SFMI có quan hệ chặt chẽ với các các tổ chức trong nước và Quốc tế tại Việt Nam như:  SRD, VNFOREST, VAFS, HU, VFU, Huế University, WWF, JICA, GTZ (GIZ), FAO, TFT, IUCN, quỹ TFF, SNV, GFA, KfW….

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Chí Công Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp ghi nhận, trân trọng thành tích của SFMI và các cá nhân đã có đóng góp lớn cho công tác quản lý rừng bền vững của Việt Nam. Ông Công khẳng định: SFMI là tổ chức tiên phong với các cá nhân có trình độ, năng lực đã làm tốt các công tác tập huấn, thí điểm thực nghiệm, công tác tuyên truyền đồng thời tư vấn, giúp đỡ Tổng cục Lâm nghiệp trong các vấn đề quản lý và bảo vệ, phát triển ngành Lâm nghiệp Việt Nam. GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng FSMI nhấn mạnh: “Sắp tới quản lý rừng bền vững có nhiều thay đổi về chất như chứng chỉ rừng cho vùng sinh thái cảnh quan, chứng chỉ các dịch vụ của hệ sinh thái rừng và trước mắt là toàn cầu hóa các chỉ số của tiêu chuẩn FSC. Hướng phát triển này giúp Viện có thể có các chương trình quản lý rừng bền vững đồng hành, tăng cơ hội cho các chủ rừng lựa chọn. Đồng thời, SFMI cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, cần nâng cấp, tổ chức nhân sự kịp thời, trẻ hóa đội ngũ cán bộ để đáp ứng các đòi hỏi trong tương lai.”...  

3.png

Đào Công Khanh